• Print This 
ธุรกิจของบริษัท

 

บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) (บมจ. อสมท) รัฐวิสาหกิจ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี จดทะเบียนจัดตั้งในรูปบริษัทมหาชนจำกัด เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2547 ด้วยการแปลงสภาพจากองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) ตามพระราชบัญญัติทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2542 เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2547 บมจ. อสมท มีภารกิจในการประกอบกิจการด้านสื่อสารมวลชนโดยมุ่งสู่การเป็นผู้นำธุรกิจสื่อสารมวลชนครบวงจรในภูมิภาคอาเซียนที่รับผิดชอบต่อสังคม มีธุรกิจหลักประกอบด้วย ธุรกิจที่ดำเนินการเอง ได้แก่ กิจการสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ กิจการสถานีวิทยุกระจายเสียง และสำนักข่าวไทย บริษัทย่อย 2 บริษัท คือ บริษัท พาโนราม่า เวิลด์ไวด์ จำกัด และบริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด นอกจากนี้ยังร่วมดำเนินกิจการกับผู้ประกอบการเอกชนอื่นๆ ภายใต้สัญญาร่วมดำเนินกิจการ ได้แก่ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ดำเนินกิจการส่งโทรทัศน์ ไทยทีวีสี ช่อง 3 และกลุ่มบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินกิจการให้บริการโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิก


ธุรกิจสถานีโทรทัศน์

สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ เป็นธุรกิจหลักที่สำคัญของบริษัท ดำเนินงานด้านผลิตรายการ ออกอากาศ และควบคุมการออกอากาศ โดยแพร่ภาพออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง จากที่ทำการสำนักงานใหญ่ในกรุงเทพมหานคร ไปยังสถานีเครือข่ายในส่วนภูมิภาค 35 สถานีทั่วประเทศ บริการครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศได้ประมาณร้อยละ 87.0 และมีประชากรในเขตบริการประมาณร้อยละ 88.5

ตั้งแต่ปี 2545 บริษัทฯ ได้ปรับผังรายการและสร้างบุคลิกของสถานีใหม่ ภายใต้แนวคิด “สถานีโทรทัศน์แห่งความทันสมัยหรือโมเดิร์นไนน์ทีวี (Modernine TV)” โดยเน้นการนำเสนอรายการข่าวและรายการบันเทิงที่มีสาระ พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอให้ทันสมัยด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้กับการออกอากาศรายการ

ในปี 2555 สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ตอกย้ำแนวคิดสังคมอุดมปัญญา โดยในช่วงครึ่งปีหลังเป็นครั้งสำคัญที่ได้เห็นสาระบันเทิงคุณภาพ จาก 4 มิติ ได้แก่ รายการข่าวโฉมใหม่ ที่เพิ่มความเข้มด้วยเนื้อหา วิเคราะห์อย่างเจาะลึกโดดเด่นด้วยเทคโนโลยีนำเสนอที่ทันสมัย ทีมข่าว Bird’s Eye News ที่พร้อมเข้าถึงทุกเหตุการณ์ข่าวอย่างฉับไวร่วมกับทีมผู้ประกาศมากประสบการณ์ รายการประเภทวาไรตี้ เน้นความรู้แต่ดูสนุกยิ่งขึ้น อาทิ รายการคัมภีร์วิถีรวย รายการว๊าว แหวนแหวน รายการวันดีดีกับเจี๊ยบอ้อม และรายการเกมโชว์ยอดนิยมตลอดกาล มาตามนัดรีเทิร์น ฯลฯ 5 บิ๊กโชว์ ที่พลิกโฉมรูปแบบรายการ 90 นาทีเต็ม ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงไพร์มไทม์ โดย 5 ผู้จัดยักษ์ใหญ่ของวงการ ได้แก่ รายการวีไอพี (แหม่ม) โดยโพลีพลัสเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ รายการคาหนังคาเขา โดย กันตนา กรุ๊ป รายการ Woman Voice คนไหนหัวใจเลือก โดยทีวีธันเดอร์ รายการดาวท้าดวล โดยเวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และรายการพราว โดยเจเอสแอลโกลบอลมีเดีย ละครและรายการเรียลลิตี้ จากผู้จัดชั้นนำ อาทิ หมวดโอภาสเดอะซีรีย์ ปี 2 ละครเรื่องสาวน้อย ละครเรื่องลูกพี่ลูกน้อง และวงษ์คำเหลาคฤหาสน์เพี้ยน

จากการปรับผังรายการ ในปี 2555 ทำให้สถานีโทรทัศน์ มีสัดส่วนรายการ แบ่งเป็นประเภทข่าวร้อยละ 21.58 ประเภทวิเคราะห์ข่าว ร้อยละ 10.39 ประเภทสาระความรู้ ร้อยละ 9.61 ประเภทสาระบันเทิง ร้อยละ 18.76 ประเภทบันเทิง ร้อยละ 27.94 ประเภทกีฬา ร้อยละ 7.33 และประเภทสาธารณประโยชน์ ร้อยละ 4.40

ในปี 2556 ภายใต้แนวคิด Dynamic Infinity Inspire เน้นผลิตเอง 50% โดยชูแนวคิด “สังคมสร้างสรรค์ด้วยปัญญา” เน้นคอนเทนท์ที่ให้ข่าวสาร สาระความรู้ และความบันเทิงที่สร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม (Infinity Inspire) รายการใหม่ที่เข้ามาจะมีทั้งจากกลุ่มผู้จัดเดิมและผู้จัดรายการกลุ่มใหม่ๆ ที่เข้ามานำเสนอรูปแบบรายการ และยังมีการผนึกความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร เช่น หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจและเอกชน เพื่อจัดกิจกรรมคาราวานบันเทิงในภูมิภาคของประเทศไทย ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ ของ อสมท เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ชมและผู้ฟังในทุกพื้นที่ รวมทั้งเป็นช่องทางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ชม ผู้ฟัง เพื่อนำกระแสตอบรับที่ได้มาพัฒนารูปแบบรายการและนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ของ อสมท ต่อไปในอนาคต

ธุรกิจสถานีวิทยุกระจายเสียง

บมจ. อสมท ดำเนินกิจการวิทยุกระจายเสียงด้วยตนเองทั้งหมด ทั้งด้านการผลิต การตลาด และการบริหารจัดการ ออกอากาศรายการประเภทต่างๆ ทั้งสาระความรู้และความบันเทิงที่หลากหลายรูปแบบ ตามกรอบแนวคิด “สังคมอุดมปัญญา” ภายใต้ชื่อ MCOT Radio Network “เครือข่ายทันสมัย ก้าวใหม่อุดมปัญญา” เพื่อพัฒนาความรู้ และคุณภาพชีวิตของประชาชน รวมทั้งเพื่อสาธารณประโยชน์และมวลชนท้องถิ่น สถานีวิทยุกระจายเสียง อสมท ส่งกระจายเสียงทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ด้วยระบบ FM และ AM จำนวน 62 สถานี โดยส่วนกลางออกอากาศจากกรุงเทพมหานคร จำนวน 9 สถานี ส่งกระจายเสียงด้วยระบบ FM 7 สถานี และ AM 2 สถานี พื้นที่บริการครอบคลุมทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียง สำหรับส่วนภูมิภาค ซึ่งส่งกระจายเสียงด้วยระบบ FM 53 สถานี สามารถให้บริการครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศได้ประมาณร้อยละ 92.4 มีประชากรในเขตพื้นที่เป้าหมายให้บริการประมาณร้อยละ 93.8

นอกจากการรับฟังรายการของสถานีวิทยุฯ อสมท แต่ละคลื่นผ่านทางคลื่นวิทยุฯ โดยตรงแล้ว สถานีวิทยุกระจายเสียง อสมท ยังมีช่องทางให้ผู้ฟังทั้งในและต่างประเทศ สามารถรับฟังรายการของแต่ละคลื่นทั้งรายการสดและรายการที่น่าสนใจย้อนหลังผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ที่ www.mcot.net และผ่านทาง Smart Phone ที่ Application และมีการบูรณาการกับ Social Network / YouTube / Face book เป็นต้น

สถานีวิทยุ บมจ. อสมท ในส่วนกลาง ส่วนกลาง ทั้ง FM และ AM ของ มีการกำหนดตำแหน่งและกลุ่มเป้าหมาย (Position) ของแต่ละคลื่นอย่างชัดเจน และจัดรูปแบบการผลิตและนำเสนอรายการต่าง ๆ (Format Station) ตาม ตำแหน่งและกลุ่มเป้าหมาย (Position) ของแต่ละคลื่น ดังนี้

 • - เอฟ.เอ็ม. 95 เมกกะเฮิร์ต “มหานครแฟมิลี่ ลูกทุ่งมหานคร” สถานีเพลงลูกทุ่งเพื่อสังคมอุดมปัญญา สถานีเพลงลูกทุ่งที่นำเสนอเพลงลูกทุ่งสุดฮิตเพื่อชีวิตมีระดับ ให้สารประโยชน์ความรู้ต่าง ๆ แก่กลุ่มเป้าหมาย และครองความนิยมอันดับ 1 ทุกกลุ่มเป้าหมาย ทุกเพศทุกวัย ถ่ายทอดโดยนักจัดรายการรุ่นใหม่ นักจัดรายการที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับแก่บุคคลทั่วไป ทันสมัย มีสาระความรู้ใกล้ตัว อบอุ่น และใกล้ชิดผู้ฟัง และจากการพัฒนาการดำเนินงานของสถานีทั้งในรูปแบบการนำเสนอรายการ และการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างกระแสความนิยมและรักษาฐานผู้ฟังอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้สถานียังคงได้รับความนิยมอยู่ในอันดับ 1 ของสถานีวิทยุฯ กลุ่มผู้ฟังเป้าหมายเดียวกันอย่างต่อเนื่อง
 • เอฟ.เอ็ม. 96.5 เมกกะเฮิร์ต “คลื่นความคิด” ” นำเสนอรายการที่มีเนื้อหารายการที่ครบถ้วน ทั้งด้านข่าวสาร สถานการณ์การเมือง และสภาพเศรษฐกิจ ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง โดยผู้ดำเนินรายการสุดยอดนักคิดจากทุกวงการ ทั้งวิเคราะห์ข่าว เศรษฐกิจ การเมือง สังคม และสุขภาพ อีกทั้งยังมีผู้ดำเนินรายการร่วม วิทยากร และศิลปินชั้นนำ ซึ่งเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมประมาณเกือบ 100 คน สถานีได้รับความนิยมโดยเฉลี่ยอยู่ในอันดับ 1-3 ของสถานีวิทยุฯ กลุ่มผู้ฟังเป้าหมายเดียวกัน ตลอด 8 ปี
 • เอฟ.เอ็ม. 97.5 เมกกะเฮิร์ต “SEED 97.5 FM” “เมล็ดพันธุ์ใหม่ของคนวัยมันส์” รายการวิทยุของคนรุ่นใหม่ นำเสนอเพลงฮิตที่กำลังอยู่ในกระแสและได้รับความนิยม เน้นความเป็นกลางที่เปิดเพลงทุกค่าย พร้อมแทรกด้วยเพลงอินดี้ และเพลงสากลที่น่าสนใจ โดย บมจ. อสมท ได้เปิดโอกาสให้ “SEED 97.5 FM” จัดตั้งเป็นบริษัทในเครือ บมจ. อสมท เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ รวมทั้งสร้างการเติบโตในการดำเนินธุรกิจ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2552 เป็นต้นมา
 • เอฟ.เอ็ม. 99.0 เมกกะเฮิร์ต “Active Radio” คลื่นเมืองไทยแข็งแรง คลื่นวิทยุที่นำเสนอเรื่องกีฬา ท่องเที่ยว สุขภาพ และกิจกรรมนันทนาการ ภายใต้ความคิดที่ต้องการให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรง ทั้งกายและใจ รวมทั้งมีความสุขกับกิจกรรมนันทนาการต่างๆ ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการนำเสนอ ซึ่งได้ทั้งสาระและความบันเทิง เป็นคลื่นที่ฟังได้ทุกเพศทุกวัย ได้ทั้งสาระ สนุกสนาน ฟังกีฬาด้วยความมันส์ สุขภาพแข็งแรง สุขภาพจิตดี ท่องเที่ยวอย่างมีสไตล์
 • เอฟ.เอ็ม. 100.5 เมกกะเฮิร์ต “คลื่นข่าว News Network” สุดยอดของสถานีข่าววิทยุของเมืองไทย ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยข่าวเข้มข้นแหลมคม นำเสนอข่าวทั้งทั่วไปและเชิงลึก โดยทีมงานของสำนักข่าวไทย และทีมข่าวของสถานี รวมทั้งยังเป็นสถานีแม่ข่ายเสนอข่าวทุกต้นชั่วโมง ไปยังสถานีวิทยุฯ เครือข่ายทั่วประเทศ และจากการพัฒนาการดำเนินงานของสถานีอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้ในปี 2553 - 2555 สถานีได้รับความนิยมอยู่ในอันดับ 1 ใน 2 ของสถานีวิทยุฯ กลุ่มผู้ฟังเป้าหมายเดียวกัน
 • เอฟ.เอ็ม. 107 เมกกะเฮิร์ต “MET 107” คลื่นเพลงสากลสำหรับคนทันสมัย ที่นำเสนอเพลงฮิต เพลงใหม่ พร้อมเกาะติดเรื่องราวไลฟ์สไตล์ อินเทรนด์ ภายใต้สโลแกน “For Life and Music” โดยนำเสนอทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมถึงเนื้อหาสาระด้านข่าวจากสำนักข่าวระดับโลกหลายแห่ง อาทิ BBC, VOA, Radio Australia และ OANA เป็นผลให้ในปี 2554 - 2555 สถานีได้รับความนิยมอยู่ในอันดับ 1 ใน 2 ของสถานีวิทยุฯ กลุ่มผู้ฟังเป้าหมายเดียวกัน
 • เอ.เอ็ม. 1143 “คลื่นเพื่อนร่วมทาง” ” สถานีวิทยุฯ ที่นำเสนอสาระ ความรู้ ข่าวสารทันเหตุการณ์ และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับผู้ฟัง ตั้งแต่วันจันทร์ – อาทิตย์ นอกจากนั้นยังสอดแทรกสาระความรู้ และแนวคิด หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และข้อมูลด้านคุณธรรม จริยธรรม เพื่อนำไปเป็นข้อคิด และเป็นแนวทางปฏิบัติในชีวิตประจำวัน
 • เอ.เอ็ม. 1494 “คลื่นความรู้คู่คุณธรรม”สถานีวิทยุฯ ที่นำเสนอรายการที่มีเนื้อหากระตุ้นให้เกิดความรู้ ความคิด ในทุกมิติของสังคม เพื่อสร้างสังคมแห่งความคิด นำไปสู่สังคมอุดมปัญญา สังคมเศรษฐกิจพอเพียง ควบคู่ไปกับสาระธรรมเพื่อชีวิต เสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ และรับผิดชอบต่อสังคม

สถานีวิทยุ อสมท ส่วนภูมิภาค บริษัทฯ ได้ผลิตรายการของสถานีวิทยุภูมิภาค เป็นสถานีท้องถิ่นในแต่ละจังหวัด โดยการผลิตและเสนอรายการที่มุ่งเน้นการเป็นสถานีวิทยุเพื่อสาธารณประโยชน์และมวลชนท้องถิ่น สอดแทรกด้วยสาระความรู้ ไปพร้อมๆ กับการให้ความบันเทิง (Edutainment) และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในรายการ โดยแบ่งประเภทรายการที่ออกอากาศได้เป็น 3 ลักษณะ ดังนี้

รายการที่ออกอากาศเพื่อประโยชน์ระดับท้องถิ่น (Local Program) เช่น รายการ “อสมท เพื่อชุมชน” และรายการ “เสียงคนไทย” ซึ่งเป็นรายการที่เปิดโอกาสให้ผู้ฟังได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น และร้องเรียนปัญหาต่างๆ ในท้องถิ่นได้

รายการที่ออกอากาศเพื่อประโยชน์ระดับชาติ (National Network Program) คือรายการที่ถ่ายทอดข่าวจากสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยทุกวัน ในช่วงเวลา 07.00 – 07.30 น. และ 19.00 – 19.30 น. รวมทั้งถ่ายทอดรายการข่าวของสำนักข่าวไทย โดยใช้คลื่น เอฟ.เอ็ม. 100.5 เมกกะเฮิร์ต เป็นแม่ข่ายออกอากาศไปยังสถานีวิทยุฯ ภูมิภาคของ อสมท ทุกสถานีทั่วประเทศทุกช่วงต้นชั่วโมง และกลางชั่วโมง

รายการที่ออกอากาศในลักษณะ “ซูเปอร์สเตชั่น” (Super Station) ซึ่งเป็นโครงการผลิตรายการวิทยุเพื่อออกอากาศให้ประชาชนได้รับฟังพร้อมกันครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ (NATIONWIDE) เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยทั่วประเทศได้เชื่อมโยงข่าวสารถึงกันอย่างทั่วถึง โดยมีสถานีวิทยุฯ อสมท ในส่วนกลาง 3 ความถี่ เป็นแม่ข่ายออกอากาศรายการไปยังเครือข่ายในส่วนภูมิภาคทั้ง 53 สถานี ในช่วงเวลาต่าง ๆ ดังนี้

เอฟ.เอ็ม. 95 เมกกะเฮิร์ต “ลูกทุ่งมหานคร” ช่วงเวลา 00.00 – 07.00 น. (ลูกทุ่งมหานคร ซูปเปอร์สเตชั่น)

เอฟ.เอ็ม. 97.5 เมกกะเฮิร์ต “SEED 97.5 FM” ช่วงเวลา 20.00 – 24.00 น.

เอฟ.เอ็ม. 100.5 เมกกะเฮิร์ต “คลื่นข่าว News Network” ช่วงเวลา (07.30 – 08.00 น. ก้าวทันข่าว) (12.00 – 12.30 น. เที่ยงวันทันข่าว) (12.30 – 13.00 เสียงคนไทย) (18.00 – 18.45 น. สรุปข่าวรอบวัน) ข่าวต้นชั่วโมงทุกวัน ๆ ละ 13 ช่วง ๆ ละ 5 นาที และข่าวกลางชั่วโมง ทุกวัน ๆ ละ 8 – 11 ช่วง ๆ ละ 5 นาที

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้พัฒนาการผลิตรายการของสถานีวิทยุภูมิภาคในรูปแบบกลุ่มสถานี (Cluster) เพื่อสร้างความแปลกใหม่ โดดเด่น และเพิ่มความนิยมให้กับรายการด้วยการผลิตรายการจากสถานีวิทยุภูมิภาคสถานีหนึ่ง เพื่อออกอากาศไปยังสถานีวิทยุภูมิภาคสถานีอื่น ที่อยู่ในกลุ่มพื้นที่เดียวกัน

ซึ่งการผลิตรายการในรูปแบบดังกล่าวได้รับการตอบรับจากผู้ฟังเป็นอย่างดี อีกทั้งในปัจจุบันสถานีวิทยุภูมิภาคได้มีการผลิตรายการโทรทัศน์ ออกอากาศช่อง MCOT 1 ดังนี้ “เลาะรั้วอีสาน” ออกอากาศทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 12.00-12.30 น. “รัก ณ ถิ่นไทย” ออกอากาศทุกวันวันเสาร์ เวลา 1300-14.00 น. “อีสานเสวนา” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.00-14.00

สำนักข่าวไทย

สำนักข่าวไทย เป็นศูนย์กลางในการผลิต รวบรวม จัดเก็บ และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เน้นความเป็นกลาง ถูกต้อง เชื่อถือได้ และทันเหตุการณ์ ยึดหลักการนำเสนอข่าวตามมาตรฐานทางวิชาชีพ โดยนำเสนอผ่านสื่อของบริษัทที่หลากหลาย ได้แก่ สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ โทรทัศน์ดาวเทียม เครือข่ายสถานีวิทยุฯ อสมท ใช้เทคโนโลยีสื่ออิเล็กทรอนิคส์ในการรายงานข่าว ผ่านเว็บไซต์ www.mcot.net สื่อคอมพิวเตอร์ออนไลน์ (Computer Online) และสื่ออื่น ๆ เช่น การให้บริการส่งข้อความข่าวในระบบ SMS ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (MCOT X’Press) โดยมีศูนย์ข่าวของสำนักข่าวไทย อยู่ในส่วนภูมิภาค 4 แห่ง คือ ศูนย์ข่าวภาคเหนือ จ. เชียงใหม่ ศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ. ขอนแก่น ศูนย์ข่าวภาคใต้ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และศูนย์ข่าวอันดามัน จ.ภูเก็ต

ปัจจุบันสำนักข่าวไทยนำเสนอข่าวในประเทศและข่าวต่างประเทศในสัดส่วนที่เหมาะสม อีกทั้งการนำเสนอมีทั้งรูปแบบข่าวทั่วไป สารคดีเชิงข่าว การสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องในประเด็นข่าวที่อยู่ในความสนใจ การรายงานสดสถานการณ์ข่าว รวมถึงรายงานพิเศษ ในขณะที่การจัดหาข่าวต่างประเทศโดยทั่วไปมีที่มาจากแหล่งข่าวในต่างประเทศเป็นหลัก โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักข่าวและสื่อต่างประเทศสำคัญ ๆ ของโลกเป็นจำนวนมาก อาทิ Deutsche Welle (Germany) , CNN (Turner Broadcasting System Asia Pacific, Inc.) , CCTV(China) , NHK (Japan) , KBS (South Korea) , CNN Radio (U.S.A.) , APTN, SNTV, Reuters , AP , AFP (Agence France Press) ทั้งนี้ หากมีเหตุการณ์สำคัญ ๆ ซึ่งอยู่ในความสนใจของประชาชนเป็นพิเศษแล้ว ทางสำนักข่าวไทยจะจัดส่งผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวไทยไปติดตามรายงานข่าวเหล่านั้นในทั่วทุกมุมโลก

รูปแบบของการให้บริการข่าวของสำนักข่างไทยในสื่อต่าง ๆ
สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์

(1) รายการประเภทรายงานข่าว ที่ผลิตโดยสำนักข่าวไทยที่ออกอากาศเป็นรายการสดทั้งหมด ได้แก่ คุยขโมงข่าวเช้า ข่าวเที่ยง ข่าวเที่ยงสุดสัปดาห์ (เกาะข่าวเด่น 17.00 น.) ข่าวภาคค่ำ ข่าวต้นชั่วโมง คลุกวงข่าว รอบวันข่าว เกาะข่าว 9 รายการบอกข่าวเล่าเรื่อง รวมถึงแถบอักษรข่าว หรือ News Bar

(2) รายการประเภทอื่นนอกเหนือจากรายการประเภทรายงานข่าวที่ร่วมผลิตกับสำนักโทรทัศน์ เช่น รายงานข่าวเศรษฐกิจ การวิเคราะห์หุ้น รายการประเภทคุยข่าว ได้แก่ รายการจับเงินชนทอง รายการคัมภีร์วิถีรวย รายการคุยโขมงข่าวเช้า รายการคุยโขมงบ่ายสามโมง

สถานีวิทยุโมเดิร์น เรดิโอ

(1) ผลิตข่าวให้สถานีวิทยุฯ อสมท เครือข่ายทั่วประเทศในช่วงข่าวต้นชั่วโมง

(2) ผลิตรายการประเภทข่าวให้แก่สถานีวิทยุฯ เอฟ.เอ็ม. 100.5 เมกกะเฮิร์ต ในช่วงเครือข่ายทั่วประเทศ

(3) จัดหาและผลิตข่าวภาคภาษาอังกฤษให้กับสถานีวิทยุฯ เอฟ.เอ็ม. 107 เมกกะเฮิร์ต หรือ MET 107

สื่ออิเล็กทรอนิคส์ เช่น สื่ออินเตอร์เน็ต สื่อข้อความสั้นทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ เป็นต้น

สื่อโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม สำนักข่าวไทย ร่วมผลิตและนำเสนอข่าวภาษาอังกฤษ ผ่านทางช่องสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของ บมจ. อสมท ในช่อง MCOT World

ธุรกิจสื่อใหม่ (New Media)

ธุรกิจช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ระบบ C band / True Visions และ Ku band

บมจ. อสมท บริหารจัดการช่องสัญญาณโทรทัศน์ดาวเทียมในระบบ C-Band / True Visions และ KU-Band ซึ่งดำเนินการเองจำนวน 2 ช่อง ได้แก่

 • MCOT 1 ช่องโทรทัศน์คิดบวก ที่นำเสนอรายการสาระบันเทิงที่เป็นประโยชน์ โดยนำรายการและบุคลากรผู้จัดรายการที่มีคุณภาพจาก บมจ. อสมท มาจัดรายการที่มีความหลากหลาย เช่น รายการสุขภาพ, รายการวิเคราะห์และถ่ายทอดการแข่งขันกีฬา, รายการทำอาหาร และการนำเสนอข่าวจากศูนย์ข่าวภูมิภาค ออกอากาศผ่านทางโทรทัศน์ดาวเทียมไทยคม 5 ย่าน C-Band/True Visions ช่อง 98 และช่อง 57
 • MCOT World ช่องรายการภาคภาษาอังกฤษที่มีแนวคิด “Thailand window’s to the world” ประตูสู่ประเทศไทย นำเสนอรายการเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว อาหาร และการรายงานข่าวประจำวันในประเทศเป็นภาคภาษาอังกฤษ เพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้กับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศที่นำ ออกอากาศผ่านทางโทรทัศน์ดาวเทียมไทยคม 5 ย่าน C-Band/True Visions ช่อง 99 และช่อง 58
 • การให้บริการรับส่งช่องสัญญาณโทรทัศน์ดาวเทียมไทยคม 5 ย่าน C-Band บมจ. อสมท ได้นำช่องสัญญาณโทรทัศน์ดาวเทียมไทยคม 5 ย่าน C-Band แบบ Global Beam ที่เหลือแพร่ภาพออกอากาศของ Modernine TV นำมาให้บริการรับส่งช่องสัญญาณโทรทัศน์ดาวเทียม กับผู้ประกอบการช่องรายการโทรทัศน์ดาวเทียม จำนวน 13 ช่อง โดยเป็นการออกอากาศแบบ Free To Air มีรัศมีของสัญญาณดาวเทียมครอบคลุมกว่า 120 ประเทศทั่วโลก (ยกเว้นทวีปอเมริกา)

ธุรกิจ Digital Media

MCOT Applications บมจ. อสมท ได้ดำเนินการพัฒนา MCOT Applications ที่เป็นช่องทางใหม่ในการรับชมรายการต่างๆของ บมจ. อสมท ผ่านทาง Smart Phone ในระบบ iOS, Android, Window phone และ Smart TV ของ Panasonic โดย MCOT Applications นี้ สามารถรับชมเนื้อหาข่าวล่าสุด / ย้อนหลัง Hip TV และรายการสดจากช่อง Modernine TV, MCOT 1, MCOT World รวมทั้งรับฟังรายการสดของ Modern Radio

MCOT Academy
บมจ. อสมท ได้จัดตั้งสำนัก MCOT Academy เป็นสถาบันวิชาการและฝึกอบรมด้านสื่อสารมวลชน ที่มีภารกิจหลักในการดำเนินการจัดฝึกอบรมวิชาชีพด้านสื่อสารมวลชน เพื่อเตรียมความพร้อมและพัฒนาความรู้ ทักษะทางวิชาชีพ ให้แก่นิสิต นักศึกษา ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชนและผู้สนใจทั่วไป ให้มีคุณภาพและมาตรฐานที่เหมาะสม ในการประกอบวิชาชีพด้านสื่อสารมวลชน หรือด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และนำไปสู่การเป็นผู้นำธุรกิจสื่อสารมวลชนในภูมิภาคอาเซียน

บริษัทย่อยและบริษัทร่วมดำเนินกิจการ Operation

บริษัทย่อย

บริษัท พาโนราม่า เวิลด์ไวด์ จำกัด บมจ. อสมท ได้จดทะเบียนจัดตั้ง เป็นบริษัทย่อย เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2546 เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตรายการและสารคดีโทรทัศน์ให้กับ บมจ. อสมท และสถานีโทรทัศน์ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการผลิตวิดีทัศน์และสื่อประชาสัมพันธ์ให้กับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน โดย บมจ. อสมท ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 49

บริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด บมจ. อสมท ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 49 จดทะเบียนเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2552 เพื่อประกอบกิจการด้านบันเทิงทุกประเภท เช่น ผลิตรายการวิทยุ รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ เพลงและผลิตภัณฑ์ดิจิตอลอื่น ๆ พัฒนาสินค้า และจำหน่ายสินค้า พรีเมี่ยม การจัดคอนเสิร์ต ละครเวที และแฟชั่นโชว์

บริษัทร่วมดำเนินกิจการ

นอกจากนี้ยังได้ร่วมดำเนินกิจการกับผู้ประกอบการเอกชนตามสัญญาร่วมดำเนินกิจการ โดยบริษัทฯ รับรายได้ในรูปของค่าตอบแทนในการร่วมดำเนินกิจการจาก 2 กิจการหลักที่สำคัญ คือ

1. ร่วมกับ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ในการดำเนินกิจการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อสมท รวมทั้งให้เช่าเวลาจัดรายการและโฆษณาทางสถานีวิทยุฯ FM 105.5 MHz
2. ร่วมกับกลุ่ม บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ในการดำเนินกิจการโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิก